Glucosamine từ lâu đã nức tiếng là một chất cực kỳ quan trọng trong ngành y học xương khớp, vai trò của glucosamine trong việc điều trị các bệnh về khớp là chẳng thể phủ nhận. Cơ thể người khi về già khả năng tự sản sinh glucosamine giảm sút đáng kể gây nên nhiều bệnh về xương khớp, nên chi cần phải bổ sung glucosamine đầy đủ để buồng và điều trị các bệnh về xương khớp. Vậybổ sung glucosamine thế nào hiệu quả? 
 

 Đôi nét về Glucosamine 

 

Glucosamine thiên nhiên là một amino - monosaccharide tham dự vào quá trình tổng hợp glucosaminoglycan tạo thành mô sụn, tăng sinh sản chất nhày dịch khớp, kích thích sản xuất mô liên kết của xương, giảm quá trình mất calci của xương, song song ức chế các enzym phá hủy sụn khớp (collagenase, phospholinase A) và giảm các gốc tự do (superoxide) là những chất phá hủy các tế bào sinh sụn.

Trong Cơ thể động vật, glucosamin được cấu tạo từ glucose và aminoacide glutamic. Ở người sự sinh sản glucosamin sẽ giảm dần theo tuổi.

Từ năm 1990, người ta đã chế tác được glucosamin từ vỏ tôm, cua,  sò. Có 3 loại được dùng làm thuốc là: glucosamine sulfate, glucosamine hydrochloride,  N-acetylglucosamine (phổ biến nhất là glucosamine sulfate và glucosamine hydrochloride). Rất nhiều thể nghiệm xác định tác dụng dược lý của glucosamin đã được tiến hành, song kết quả lại trái ngược nhau.  Nhiều nghiên cứu được ban bố coi glucosamin như một loại thần dược chữa khỏi các bệnh viêm khớp, nhưng cũng có nghiên cứu cho rằng tác dụng chữa viêm khớp của glucosamin chỉ ngang giả dược (thuốc vờ, trong nghiên cứu mù đôi).

Ở Mỹ, glucosamin chưa được xác nhận là thuốc chỉ được công nhận là thực phẩm chức năng tương trợ điều trị bệnh thoái hóa khớp.

Giờ có khoảng 70 quốc gia công nhận glucosamin là thuốc điều trị thoái hóa khớp, tuy tác dụng giảm đau yếu, nhưng bù lại glucosamin rất an toàn, ít tác dụng phụ, có thể dùng lâu dài.

 

 Sử dụng glucosamin thế nào hiệu quả? 

 

Glucosamin không dùng cho trẻ dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

Cần kết hợp các loại thuốc chống viêm, giảm đau cùng với glucosamin đến khi hết đau. Nếu thuốc chống viêm giảm đau thuộc loại NSAID như celecoxib, diclofenac... Phải dùng kèm với thuốc chống loét bao tử. Người có dị ứng với tôm cua, sò, ốc, hến và hải sản không nên dùng glucosamin. Cần thận trọng khi dùng glucosamine cho những người cảm cúm, bệnh nhiễm trùng tai - mũi - họng.

Về phản ứng có hại của glucosamin: Ngày 21/4/2006, Cơ quan về các sản phẩm y tế Thụy Điển báo cáo: Những phản ứng có hại chưa được biết đến trước đây được đặc biệt quan hoài là: đái tháo đường trầm trọng 2 ca, phù chi dưới 3 ca, loét dạ dày tá tràng 3 ca, hoa mắt chóng mặt 4 ca, viêm ruột kết 2 ca, ảnh hưởng nghiêm trọng khi dùng cùng lúc với warfarin 2 ca.    

Còn theo Bản tin dành cho các bác sĩ Hoa Kỳ năm 2008, Viện Y tế nhà nước Hoa Kỳ (NIH) thông tin: Sau một nghiên cứu lớn về tác dụng của glucosamin hydrochloride và chodroitin không thấy công hiệu giảm đau nhức đầu gối và chậm tiến triển thoái hóa khớp gối. Do đó, bệnh nhân có thể thử dùng glucosamine sulfate trong 2-3 tháng, nếu không thấy có tác dụng gì thì ngừng thuốc.

 

  Mời bạn tham khảo các loại Glucosamine bổ xương khớp tại đây :     http://aloola.Vn/glucosamine/  

 
Thuốc mọc mi © 2013. All Rights Reserved. Powered by thuocmocmi.net - Sitemap
Top